Nghề đầu bếp – nghệ sỹ của những món ăn

Nghề đầu bếp – nghệ sỹ của những món ăn

Sự phát triển của du lịch và nhu cầu phát triển của cuộc sống trong những năm gần đây đã mở ra cơ hội rất lớn cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng, đưa nó trở thành một nghề khá “hot”. 

 

Đầu bếp là ai?

Đầu bếp là những người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo thu nhập (một phần hay toàn bộ) từ công việc này. Họ đảm trách việc nấu nướng cũng như các công đoạn khác nhau: lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày món ăn…

Đầu bếp ngày nay được phân biệt rõ ràng với những người nấu ăn thông thường. Để trở thành đầu bếp thực thụ, họ cần phải được đào tạo kiến thức ẩm thực cơ bản, cũng như thành thạo các kỹ năng, phương pháp chế biến món ăn.

Trong nghề bếp, đứng ở vị trí cao nhất là bếp trưởng, người quản lý toàn bộ hoạt động của khu bếp. Ngoài ra còn chia thành đầu bếp chính, bếp phụ. Bên cạnh đó còn có cách phân loại đầu bếp chuyên biệt theo các món ăn họ chế biến như: đầu bếp làm bánh, đầu bếp món Âu, món Trung Hoa…

 

Công việc của người đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

– Lên thực đơn, sáng tạo công thức nấu ăn: lên kế hoạch, lựa chọn đồ ăn và thực đơn các bữa ăn chính

– Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.

– Sơ chế nguyên liệu

– Chế biến món ăn: nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn

– Trình bày các món ăn đẹp mắt, đảm bảo tính mỹ thuật.

– Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

 Độ tuổi phù hợp với nghề đầu bếp là từ 18 – 55 tuổi. Yêu cầu trình độ từ THCS trở lên, sức khỏe tốt không bị mắc bệnh ngoài da. Nam giới và nữ giới đều có thể làm được công việc này.
Những phẩm chất cần thiết đối với người đầu bếp

– Đam mê: làm việc trong bếp suốt cả ngày dài, người đầu bếp phải có lòng đam mê thực sự với công việc nấu nướng để duy trì sức sáng tạo và tình yêu với việc chế biến món ăn.

Sáng tạo: phải luôn ý thức cao rằng chế biến trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này.

– Kiến thức về ẩm thực:nắm vững các kiến thức cơ bản về phối hợp nguyên liệu, dinh dưỡng và các phương pháp chế biến món ăn là những đòi hỏi đối với người đầu bếp chuyên nghiệp.

– Nhạy cảm với mùi vị và có khiếu thẩm mỹ.

– Khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm: công việc của một đầu bếp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng gắn bó và liên quan với nhiều người khác vì vậy kỹ năng làm việc tập thể rất quan trọng.

Khéo tay và sạch sẽ

– Chăm chỉ, ham thực hành: Để trở thành một người giỏi nghề, bạn phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ rất nhiều người.

– Sức khỏe:. Thời lượng làm việc của người đầu bếp thường rất dài. Thời gian biểu cũng rất “oái oăm”: có thể vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần hay ngày lễ. Điều kiện làm việc cũng không dễ chịu như một nhân viên văn phòng. Bếp ăn luôn quá nóng, luôn tiếp xúc với thực phẩm sống, nhiệt độ cao,…Ngoài ra, vốn ngoại ngữ cũng cần được trau dồi vì những nhà hàng nước ngoài yêu cầu rất cao về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Hấp dẫn và thách thức

“Được nấu ăn và được sáng tạo chính là tất cả những gì nghề đầu bếp hấp dẫn tôi. Chỉ cần nghĩ tới vẻ hài lòng của khách hàng khi thưởng thức món ăn của mình nấu, bạn sẽ cảm thấy rất vui.”

“Hãy đối mặt với việc: nếu không xuất sắc hơn người khác, cả đời bạn cũng chỉ là phụ bếp. Chiếc mũ bếp trưởng thực sự là một thách thức lớn.

Học nghề đầu bếp ở đâu?

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đào tạo nghề đầu bếp với 2 hệ đào tạo: hệ đầu bếp thường và hệ đầu bếp cao cấp. nhà trường đào tạo chiếm 70% thực hành và 30% là lý thuyết. và nhà trường cam kết đào tạo thành nghề và giới thiệu việc làm cho các học viên sau khi ra trường.

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng là rất lớn. Mức thu nhập trung bình của một đầu bếp thường hiện nay là từ 3 – 10 triệu đồng/tháng, với những đầu bếp làm việc tại các khách sạn lớn (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng …) mức thu nhập phổ biến từ 500 – 1000$/tháng.