Hướng dẫn nạp gas lạnh hệ thống điều hoà không khí trên Ô tô

blank

Nếu hệ thống điều hòa trên xe ô tô không làm lạnh thì cần phải nạp lại môi chất làm lạnh. Bạn có thể đưa xe đến xưởng dịch vụ, hoặc là tự làm vì đây là một công việc khá đơn giản. Với các dụng cụ đơn giản và dụng cụ chuyên dùng, bạn có thể tự sạc lại hệ thống điều hòa không khí và tiết kiệm được một số tiền để làm việc khác. Quy trình dưới đây sẽ giúp bạn tự thực hiện điều đó mà không cần phải đến các xưởng sửa chữa.

1. Xác định môi chất cần sử dụng

Trước tiên, bạn sẽ cần tìm hiểu xe bạn đang sử dụng loại môi chất nào. Cách tốt nhất để xác định điều này là kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe.

Nếu xe của bạn được sản xuất sau năm 1994, nó sử dụng môi chất R134a. Xe cũ sử dụng chất môi chất R12 (không còn được sản xuất nữa). Đối với các dòng xe sản xuất trước 1994, để có thể tiếp tục sử dụng hệ thống điều hòa, bạn cần đưa xe ra xưởng dịch vụ để chuyển sang dùng hệ thống sử dụng môi chất R134a.

Nên kiểm tra hệ thống có rò rỉ không trước khi bắt đầu công việc. Nếu hệ thống điều hòa bị rò rỉ vẫn tiếp tục hoạt động sẽ gây thiệt hại cho xe. Do đó cần phải tắt nó và kiểm tra kĩ lưỡng trước khi sạc gas điều hoà.

2. Mua môi chất và dụng cụ sạc gas

Để nạp lại hệ thống điều hòa không khí, bạn sẽ cần môi chất làm lạnh và đồng hồ đo áp suất để theo dõi áp suất trong hệ thống. Có rất nhiều dụng cụ nạp môi chất khác nhau, nhưng hầu hết là dành cho các thợ máy chuyên nghiệp và khá đắt tiền.

blank

Đối với mục đích nạp lại gas lạnh cho chiếc xe gia đình, một bộ nạp tích hợp là đủ. Những bộ dụng cụ này bao gồm một bình R134 và một đồng hồ đo áp suất tích hợp. Bộ công cụ này hoạt động tốt và dễ sử dụng ngay cả đối với những người không có kinh nghiệm với hệ thống điều hòa.

3. Lắp ráp bộ dụng cụ nạp môi chất

Trong bộ dụng cụ nạp môi chất, bạn sẽ tìm thấy một bình chứa môi chất, ống cao su và đồng hồ đo áp suất. Thực hiện theo các hướng dẫn để lắp ráp phần đồng hồ đo áp suất. Thông thường, ống cao su đã được gắn vào đồng hồ.

blank

Trước khi bạn lắp đồng hồ vào bình chứa môi chất, hãy xoay thước đo trên đồng hồ ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt. Khi đồng hồ và bình chứa gắn chặt với nhau, một chốt bên trong cụm đồng hồ sẽ trượt qua bình chứa chất làm lạnh. Chốt này được điều khiển bằng cách xoay thước đo trên đồng hồ. Nếu quay cùng chiều kim đồng hồ, chốt sẽ trượt vào bình chứa và môi chất có thể thoát ra. Xoay ngược chiều kim đồng hồ, chốt sẽ rút lại và ngăn không cho môi chất ra ngoài.

blank

Chú ý việc xoay thước đo của đồng hồ đo áp suất theo đúng chiều

Khi chốt đã được rút lại, lắp ống cao su với đồng hồ đo. Vặn ống cao su vào đồng hồ đo áp suất. Đây cũng là thời điểm tốt để hiệu chỉnh đồng hồ. Trên mặt của đồng hồ, bạn sẽ thấy áp suất khác nhau.

4. Xác định vị trí van áp suất thấp

Hệ thống điều hòa có hai van, áp suất thấp và áp suất cao. Bạn sẽ sạc lại môi chất thông qua van áp suất thấp. Trên mỗi van được dán nhãn “H” (đối với áp suất cao) và “L” (đối với mức thấp). Hoặc nếu không rõ bên nào là van áp suất cao bên nào là van áp suất thấp thì hãy gắn thử đồng hồ đo cùng vòi vào 1 trong 2 cổng. Mỗi cổng van sẽ có kích thước khác nhau, trong khi cổng còn lại (cổng van áp suất thấp) sẽ vừa với dây và đồng hồ đo.

blank

5. Làm sạch van áp suất thấp

Bất kì thứ gì rơi vào máy nén dù chỉ là một hạt cát nhỏ có thể khiến máy nén bị hỏng và sửa chữa rất tốn kém. Để an toàn, hãy vệ sinh bên ngoài van áp suất thấp trước khi bạn tháo nắp.

blank

6. Kiểm tra áp suất

Trước khi bạn gắn ống, bạn sẽ cần xoay thước đo trên đồng hồ áp suất theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chặt. Hành động này sẽ giữ chặt đồng hồ để bạn có thể gắn ống vào van một cách an toàn.

blank

Khi van được làm sạch, hãy gắn ống cao su liên kết xe với đồng hồ đo áp suất. Đầu ống cao su sử dụng cơ chế chốt nhanh và đơn giản. Để gắn ống vào cổng áp suất thấp, kéo mặt ngoài của khớp nối ra sau, gắn ống vào van, sau đó thả ra.

Bây giờ, khởi động động cơ và bật điều hòa không khí ở chế độ “High”. Nhìn vào đồng hồ và bạn sẽ thấy áp suất ngày càng tăng lên. Hãy đợi một vài phút để áp suất được ổn định, sau đó bạn có thể đọc chính xác.

Đo nhanh giá trị áp suất ban đầu trong đường ống nạp, chú ý ghi lại giá trị đó

7. Lắp bình chứa môi chất

Tháo ống ra khỏi van. Xoay thước đo ngược chiều kim đồng hồ một lần nữa để rút chốt. Vặn cụm đồng hồ đo áp suất vào bình chứa môi chất thật chặt. Xoay đồng hồ theo chiều kim đồng hồ, chốt sẽ đâm vào bình chứa. Khi đó, bạn sẽ nghe thấy tiếng khí xì thông qua ống.

blank

8. Sạc lại môi chất

Lắp lại ống cao su vào van áp suất thấp. Khởi động động cơ và vặn núm A/C lên mức “High”. Chờ vài phút để hệ thống dần tăng áp suất.  Lưu ý trong khi sạc môi chất, từ từ xoay bình môi chất về vị trí khoá.

blank

9. Kết thúc công việc

Khi môi chất đã được sạc đầy (áp suất tiêu chuẩn khi khoảng 20 – 30 psi), đậy nắp van áp thấp lại. Ngay cả khi bình chứa môi chất đã rỗng, hãy giữ lại và gắn với đồng đồ. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra áp suất hệ thống điều hòa. Đến lần tiếp theo, khi thêm chất làm lạnh, bạn chỉ phải mua bình mới.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGÀNH: SỬA CHỮA Ô TÔ
Thời gian đào tạo :
Hệ ô tô H1 ( Điện và điều hòa ô tô ) : 6 tháng
Hệ ô tô H2 ( Điện, gầm và máy ô tô ) : 8 tháng
Hệ ô tô H3 ( Điện, điều hòa, gầm và máy ô tô ) : 12 tháng
Hệ Cao đẳng nghề ( Điện, điều hòa, gầm, máy ô tô, sửa chữa ô tô điện): 24 tháng

Học phí :
?Hệ H1: Học phí 11.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa
?Hệ H2: Học phí 11.950.000đ/ khó. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 300.000đ/ khóa
?Hệ H3: Học phí 16.500.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 200.000đ/ khóa
?Hệ Cao đẳng nghề: Học phí 27.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

? Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

? May và thiết kế thời trang

? Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

? Sửa chữa Điện lạnh

? Sửa chữa Điện thoại

? Sửa chữa Điện tử

? Sửa chữa Máy may công nghiệp

? Sửa chữa Vi tính

? Sửa chữa Ô tô

? Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội