WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để tự vệ trước dịch bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh ở cấp độ báo động trên toàn cầu, mỗi người cần biết cách bảo vệ mình và cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM dẫn thông tin chia sẻ từ bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh sự gia tăng liên tục về số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong vài ngày qua rõ ràng là đáng lo ngại. Trước đó, các chuyên gia dịch tễ học của WHO đã nâng mức đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ ảnh hưởng của Covid-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu (ngày 28/2).

Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết, cho đến nay chưa có một bằng chứng nào cho thấy virus đang lây lan tự do trong cộng đồng. “Chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn sự lây lan của virus này, nếu hành động phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, cách ly, chăm sóc và theo dõi sát những người đã tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh”, Sở Y tế dẫn lời chia sẻ của bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo người đứng đầu WHO, hiện nay có hơn 20 loại vắc-xin đang được phát triển trên toàn cầu và một số phương pháp điều trị đang được thử nghiệm lâm sàng. WHO mong đợi những kết quả đầu tiên trong một vài tuần tới. Đồng thời, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi mỗi người hãy nghiêm túc thực hiện 10 điều cơ bản nhất để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để tự vệ trước dịch bệnh Covid-19 - 1

Bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO.

1. Hãy làm sạch bàn tay thường xuyên bằng các dung dịch chứa cồn hoặc rửa tay với xà phòng và nước. Không chạm tay vào mặt sau khi đã chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hoặc người bệnh là một trong những cách mà virus có thể lây truyền. Làm sạch bàn tay, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Làm sạch bề mặt (băng ghế, bàn làm việc, nhà bếp,…) thường xuyên bằng chất khử trùng.

3. Tăng cường hiểu biết về Covid-19. Nên tiếp cận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cơ quan y tế công cộng của địa phương hoặc quốc gia, trang web của WHO hoặc cơ quan y tế địa phương. Mọi người cần biết về các triệu chứng – hầu hết người mắc bệnh đều bắt đầu với sốt và ho khan, không sổ mũi.

4. Tránh đi du lịch nếu bạn đang bị sốt hoặc ho, và nếu bị bệnh khi đang trên chuyến bay, hãy thông báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi về nhà, hãy liên hệ với một chuyên gia y tế và nói với họ về nơi đã đến.

5. Nếu ho hoặc hắt hơi, hãy ho vào tay áo hoặc dùng khăn giấy. Vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác kín, sau đó lau sạch tay.

6. Nếu trên 60 tuổi, hoặc nếu có bệnh tiềm ẩn như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hoặc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, nên tránh các khu vực đông người hoặc tránh những nơi có thể tương tác với những người bị bệnh.

7. Đối với bất kỳ ai, nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và gọi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế địa phương. Bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng của bạn, nơi bạn đã và người bạn đã tiếp xúc. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn nhận được lời khuyên đúng đắn, được chuyển đến đúng cơ sở y tế và sẽ ngăn bạn lây nhiễm cho người khác.

8. Nếu bị bệnh, hãy ở nhà và ăn, ngủ riêng với mọi người trong gia đình, sử dụng các dụng cụ riêng để ăn.

9. Nếu bị khó thở, hãy gọi bác sĩ và tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức.

10. Điều rất bình thường và dễ hiểu khi bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu bạn sống ở một quốc gia hoặc một cộng đồng đang có dịch bệnh Covid-19. Hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm trong cộng đồng, thảo luận về cách giữ an toàn tại nơi làm việc, trường học hoặc nơi thờ cúng.

“Kẻ thù lớn nhất của chúng ta bây giờ không phải là virus (SARS-CoV-2), mà chính là sự sợ hãi, tin đồn và kỳ thị”, Tổng Giám đốc WHO.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

? Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

? May và thiết kế thời trang

? Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

? Sửa chữa Điện lạnh

? Sửa chữa Điện thoại

? Sửa chữa Điện tử

? Sửa chữa Máy may công nghiệp

? Sửa chữa Vi tính

? Sửa chữa Ô tô

? Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN: “Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội