Các loại bugi của xe ô tô và đặc điểm riêng của chúng

Một bugi thực hiện công việc đốt cháy hỗn hợp không khí/nhiên liệu trong buồng đốt bằng cách tạo ra tia lửa điện. Đây là một thành phần quan trọng để động cơ xăng hoạt động đúng . Bạn có thể nghĩ rằng tất cả các bugi đều giống nhau vì chúng làm cùng một công việc? Dưới đây là các loại bugi và đặc điểm riêng của chúng.

Có nhiều loại bugi khác nhau , với sự khác biệt nằm ở chất liệu mà chúng được tạo ra. Họ vẫn làm cùng một chức năng, nhưng hiệu quả có thể thay đổi từ loại này sang loại khác.

Thảo luận ngắn gọn về các loại bugi

Bugi ô tô là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là phải phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực (cực trung tâm và cực bên nối mát), để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt. Đồng đã là vật liệu cho các điện cực này trong một thời gian dài. Nhưng các nhà sản xuất hiện sử dụng một vài vật liệu khác bao gồm bạch kim, iridium và bạc.

Nhìn chung, có sáu loại bugi  có sẵn trên thị trường. Tất cả đều có những lợi ích và nhược điểm riêng.

1. Bugi điện cực đồng

Tất cả các bugi từng được làm bằng đồng nguyên khối. Hợp kim niken là vật liệu được sử dụng để chế tạo điện cực trung tâm. Tuy nhiên, vật liệu hợp kim này là nhẹ nhàng và tinh tế, vì vậy nó có một tuổi thọ ngắn, khoảng từ 16.000 đến 32.000 km.

Điện cực trung tâm của loại này có đường kính lớn nhất trong tất cả các loại, đòi hỏi nhiều điện áp hơn để tạo ra tia lửa. Những loại này tương thích nhất với các phương tiện cũ được sản xuất trước những năm 1980 vì chúng cần ít dòng điện. Ngoài ra, chúng hoạt động tốt trong điều kiện nén cao hoặc tăng áp.

Ưu điểm 

– Tốt hơn cho xe cũ

– Tốt cho điều kiện tăng áp

– Không tốn kém

Nhược điểm

– Tuổi thọ ngắn

– Cần thêm điện áp

2. Bugi Điện Cực Bạch kim (Platinum)

Với đường kính điện cực 1,1 mm, không cần điều chỉnh khe hở vì chúng không bị mòn. Thay Bugi sau 80.000 km đến 140.000 km xe vận hành. Bugi Platinum rất được ưa chuộng sử dụng cho các loại động cơ cao cấp. Với điện cực trung tâm làm bằng Platinum có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao. Tuổi thọ của Bugi Platinum cao hơn so với đồng và được đánh giá cao khi sử dụng cho các loại động cơ đốt trong.

Ưu điểm 

– Tuổi thọ dài hơn loại đồng

– Giảm sự tích tụ carbon

Nhược điểm

-Giá thành cao

3. Bugi điện cực iridium

Với đường kính điện cực 0,4 mm (Denso), không cần điều chỉnh khe hở vì chúng không bị ăn mòn. Thay Bugi sau 150.000 km đến 240.000 km xe vận hành. Bugi Iridium làm từ kim loại quý hiếm Iridium với độ cứng tăng gấp 6 lần so với Platinum giúp gia tăng giới hạn sử dụng cho Bugi ở mọi điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất. Bugi Iridium có khả năng đánh lửa rất tốt do đầu đánh lửa nhỏ giúp tập trung tia lửa, nhiên liệu được đốt cháy triệt để, công suất động cơ tăng, nhiên liệu được sử dụng tiết kiệm hơn. Ngoài ra, do được làm bằng nguyên liệu Iridium có tính bền cao nên Bugi Iridium có tuổi thọ rất cao. Đối với tất cả những lợi ích này, điều hợp lý là bạn phải trả nhiều tiền hơn cho chúng hơn bất kỳ loại nào khác.

Nếu bạn đã có bugi iridium trong xe, đừng hạ cấp xuống đồng hoặc bạch kim vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Ưu điểm

– Khó nhất trong tất cả các loại

– Có tuổi thọ dài nhất

– Sử dụng ít điện áp

– Giúp đốt cháy tốt hơn

Nhược điểm

– Đắt nhất

4. Bugi điện cực bạc

Trong số tất cả các loại bugi , bạc là ít phổ biến nhất. Với đầu điện cực được tráng bạc, những phích cắm này chủ yếu được sử dụng trong các loại xe máy và xe hiệu suất cũ của châu Âu.

Các phích cắm bạc có thể duy trì cùng một khoảng cách điện cực trong suốt vòng đời của chúng vì kim loại này là một chất dẫn nhiệt tuyệt vời và có khả năng chống ăn mòn cao. Chúng kéo dài gấp ba lần so với phích cắm đồng truyền thống và đắt hơn một chút so với chúng. Chúng không tốt hơn phích cắm bạch kim và iridium nhưng cung cấp một trung gian giữa đồng giá rẻ và bạch kim và iridium đắt tiền.

Ưu điểm 

– Dẫn nhiệt tuyệt vời

– Chống ăn mòn

– Tuổi thọ cao

Nhược điểm

– Giá hơn phích cắm đồng

– Ứng dụng hạn chế

5. Bugi Điện cưc Niken (Nickel)

Với đường kính điện cực từ 1,4 mm – 2,5 mm. Khi khe hở giữa cực trung tâm và cực tiếp đất tăng lên, sự phóng tia lửa giữa các điện cực trở nên khó khăn. Do đó, cần có 1 điện áp lớn hơn để phóng tia lửa. Vì vậy, cần phải điều chỉnh khe hở điện cực định kỳ hoặc thay thế Bugi. Phải thay thế Bugi sau 10.000 km đến 60.000 km xe vận hành. Điện cực tròn khó phóng điện, qua quá trình sử dụng điện cực bị tròn dần làm cho Bugi khó đánh lửa. Mặc khác, Niken có tính bền kém và khả năng phát tia lửa không tập trung, nhất là khi cực trung tâm bị mòn dẫn đến hiện tượng nhiên liệu bị đốt cháy không hết làm lãng phí, công suất động cơ không đạt tối ưu.

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGÀNH: SỬA CHỮA Ô TÔ
Thời gian đào tạo :
Hệ ô tô H1 ( Điện và điều hòa ô tô ) : 6 tháng
Hệ ô tô H2 ( Điện, gầm và máy ô tô ) : 8 tháng
Hệ ô tô H3 ( Điện, điều hòa, gầm và máy ô tô ) : 12 tháng
Hệ Cao đẳng nghề ( Điện, điều hòa, gầm, máy ô tô, sửa chữa ô tô điện): 24 tháng

Học phí :
?Hệ H1: Học phí 11.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa
?Hệ H2: Học phí 11.950.000đ/ khó. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 300.000đ/ khóa
?Hệ H3: Học phí 16.500.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 200.000đ/ khóa
?Hệ Cao đẳng nghề: Học phí 27.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

? Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

? May và thiết kế thời trang

? Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

? Sửa chữa Điện lạnh

? Sửa chữa Điện thoại

? Sửa chữa Điện tử

? Sửa chữa Máy may công nghiệp

? Sửa chữa Vi tính

? Sửa chữa Ô tô

? Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN: “Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội