Hướng dẫn quy trình nạp ga điều hòa trên ô tô

Quy trình nạp ga điều hòa trên ô tô bao gồm nhiều bước và đòi hỏi người thực hiện nắm rõ các bước cũng như có sự hiểu biết nhất định về chuyên môn.

Điều hòa ô tô và điều hòa máy lạnh gia dụng có nguyên lý hoạt động giống nhau. Và như chúng ta đã biết, ga lạnh có vai trò quan trọng cho hệ thống điều hòa ô tô. Nếu hệ thống điều hòa bị hết ga sẽ khiến hệ thống vận hành không hiệu quả và gây hao tốn nhiên liệu. Do đó, bạn cần phải nạp ga cho ô tô càng nhanh càng tốt để tránh việc tiêu hao nhiên liệu.

blank

Nạp ga lạnh giúp hệ thống điều hòa hoạt động tối ưu

Các bước nạp ga điều hòa ô tô

Xác định hệ thống đã thực sự hết ga hay chưa

Lắp ống nạp vào van xả ở vị trí nằm gần bộ lọc không khí ẩm. Bạn nên kiểm tra kỹ lại hệ thống có bị rò rỉ ga lạnh và khắc phục lại trước khi nạp ga mới vào. Bởi vì nếu không làm thế, hệ thống cũng sẽ bị rò rỉ ra ngoài một lượng ga khiến không khí ẩm đi vào và dẫn đến việc nạp ga lạnh không hiệu quả. Bạn cũng nên châm thêm một lượng dầu cho máy nén và thay lại lọc không khí ẩm để đảm bảo máy lạnh ô tô hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, trước khi nạp ga, nên sử dụng một chiếc máy hút để giúp đẩy không khí, độ ẩm và ga cũ hết ra ngoài. Nếu không hút hết ga cũ ra, việc nạp ga ô tô sẽ khiến trộn lẫn ga cũ và ga mới gây giảm tuổi thọ cho cả hệ thống điều hòa.

blank

Sử dụng máy hút chân không để hút ga lạnh còn tồn trước khi nạp ga mới

Lưu ý, bạn có thể xác định rõ vị trí bị rò rỉ ga lạnh bằng cách nạp dung dịch xà phòng vào đường ống của hệ thống điều hòa. Sau khi đã nạp xong, bạn cần quan sát vị trí mà bong bóng xuất hiện và đó là vị trí rò rỉ khí ga lạnh. Nên kiểm tra thêm đường ống của dàn nóng có gặp trục trặc gì không, hay máy nén có hoạt động bình thường không, để đảm bảo quá trình nạp ga ô tô đạt hiệu quả cao nhất.

blank

Cần xác định rõ các điểm rò rỉ để có hướng giải pháp tối ưu

Lắp ống nạp ga vào bình chứa

Để tránh tình trạng bình chứa bị thủng, khi ống nạp ga lắp vào mối nối với bình chứa, bạn cần mở van trên bình chứa hoàn toàn. Mở van áp suất thấp cho đến nghe tiếng xì của ga lạnh. Sau đó bạn tiếp tục mở khớp nối để có thể nối bộ van áp thấp với ống nạp. Ngay khi ga lạnh được đi qua ống nạp, bạn cần xiết chặt khớp lại để tránh việc thấp thoát hơi lạnh ra ngoài và cũng như ngăn độ ẩm và không khí vào ống nạp.

Khi nạp ga, bạn cần phải chú ý 2 điều, bao gồm:

Nạp ga điều hòa ô tô phía cao áp: Khi động cơ bạn không hoạt động được nữa, bạn sẽ mở van cao áp để nạp bình ga vào hệ thống, nhớ là phải lựa chọn bình ga phù hợp với dung tích hệ thống.

Nạp ga điều hòa ô tô phía thấp áp: Bạn hãy khóa chặt van cao áp và bật van áp thấp. Bạn cũng cần nên bật thêm công tắc A/C, và mở hết công suất máy lạnh. Lúc này sử dụng đồng hồ nạp ga để kiểm soát áp suất nạp vào. Lượng khí lạnh nạp vào thường sử dụng áp suất để hiển thị. Do đó, nếu áp suất thấp nằm ở 1.5 – 2.5kgf/cm2 và áp suất cao đạt ở 14 – 15kgf/cm2 là đã đủ.

blank

Đóng chặt van áp thấp để tránh rò rỉ khi đang nạp ga

Lưu ý, nên giữ bình giữ chất lạnh thẳng đứng để hơi ga dễ dàng vào hệ thống điều hòa của xe, tránh hiện tượng ga lỏng đi vào hệ thống. Ngoài ra, đừng để nạp quá ngưỡng cho phép để tăng tuổi thọ cho máy lạnh ô tô. Bạn có thể sử dụng đồng hồ nạp gas để biết được lượng nạp ga điều hòa bao nhiêu là đủ.

Tháo dụng cụ nạp ga

Sau khi đã nạp đầy ga, bạn cần phải tắt các van khóa lại, nhẹ nhàng tháo các khớp nối của các thiết bị nạp trên bình chứa và đồng hồ đo ra. Đồng thời kiểm tra lại có sự rò rỉ ở các van thấp lẫn cao áp hay không.

blank

Khi hoàn thành quy trình nạp ga ô tô bạn cần đóng van chặt và tháo dụng cụ

Kiểm tra lại lần cuối

Sau khi bạn đã nạp ga xong, bạn cần cho vận hành xe và bật điều hòa thử để kiểm tra khả năng của máy lạnh. Nếu bạn nạp thiếu ga thì hơi lạnh ra sẽ không mạnh như mong muốn, hoặc một trong những chi tiết trong hệ thống đã bị trục trặc. Nếu điều hòa hoạt động bình thường, thì bạn đã nạp đủ ga cho ô tô.

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGÀNH: SỬA CHỮA Ô TÔ
Hệ ô tô H1 ( Điện và điều hòa ô tô )
Hệ ô tô H2 ( Điện, gầm và máy ô tô ) 
Hệ ô tô H3 ( Điện, điều hòa, gầm và máy ô tô )
Hệ Cao đẳng nghề ( Điện, điều hòa, gầm, máy ô tô, sửa chữa ô tô điện)

Học phí :

Hệ H1: Học phí 11.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

Hệ H2: Học phí 11.950.000đ/ khó. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 300.000đ/ khóa

Hệ H3: Học phí 16.500.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 200.000đ/ khóa

Hệ Cao đẳng nghề: Học phí 27.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội