Triển vọng của ngành điện dân dụng hiện nay

Cùng với xu hướng bùng nổ khoa học kỹ thuật hiện đại, điện dân dụng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất của cá nhân, doanh nghiệp từ những khu vực trọng điểm của thành phố đến những miền xa xôi của tổ quốc. Ngành điện dân dụng theo đó cũng trở thành một trong những ngành “hot” của nhiều người và nhiều trường. Điện dân dụng là gì, triển vọng của ngành này thế nào ở Việt Nam hiện nay.

1. Tổng quát điện dân dụng là gì?

1.1. Điện dân dụng là gì ?

Đã hơn hai thế kỷ khi Edison, nhà phát minh thiên tài sáng chế ra bóng đèn sợi đốt, qua hơn 10000 lần thử nghiệm giúp nhân loại thoát ra khỏi bóng tối. Bước ngoặt quan trọng đấy đã ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của kỷ nguyên ánh sáng sau này, cũng như là minh họa sơ khai nhất cho sự khởi đầu của sự phát triển ngành điện trên toàn thế giới.

 Một công trình, một cơ sở sản xuất mới hoạt động tốt trước hết người chủ phải quan tâm đến việc sử dụng có hiệu quả hệ thống phát sáng, quá trình vận hành của  máy móc liên quan đến các thiết bị điện để đảm bảo sự vận hành tốt của các bộ phận liên quan. Một nhu cầu cho một cuộc sống thoải mái, dễ thở của một gia đình, cá nhân trong xã hội hiện đại bên cạnh một việc làm tốt là nhu cầu được sống xung quanh những thiết bị công nghệ được vận hành  của điện năng. Nó cách khác, cuộc sống của chúng ta không thể thoải mái được nếu không có sự góp mặt của các thiết bị điện.

Ngành điện dân dụng là gì ? Điện dân dụng là ngành liên quan đến lắp đặt mạng điện, sau đó trang bị đồ dùng điện để vận hành hoạt động trong quy mô lớn cũng như quy mô nhỏ. Chúng ta có thể kể như : đèn chiếu sáng, bàn là, quạt điện, bếp điện,…đến những máy móc, hệ thống máy tính trong những công ty lớn. Nghề điện dân dụng hiện nay có triển vọng phát triển không chỉ ở thành phố lớn mà cả vùng nông thôn đến miền núi, hải đảo xa xôi.

Nhu cầu hưởng thụ cuộc sống cũng như đẩy mạnh sản xuất, ngày càng nhiều lẫn những chính sách kích thích ngành điện phát triển của nhà nước góp phần đưa điện dân dân dụng đến mọi miền của tổ quốc để bắt kịp với xu hướng phát triển tân tiến.

blank

1.2. Ngành điện dân dụng ở Việt Nam hiện nay phát triển thế nào ?

Theo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ, mục tiêu dài hạn của ngành năng lượng là phải bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo đảm giữ vững an ninh, quốc phòng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ của đất nước; cung cấp đầy đủ năng lượng với chất lượng cao cho phát triển kinh tế – xã hội; khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên năng luợng trong nước; đa dạng hóa phương thức đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, hình thành và phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh lành mạnh; phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững ngành năng lượng đi đôi với bảo vệ môi truờng. Như vậy, với phương châm “năng lượng phải đi trước một bước”, ngành năng lượng phải đảm bảo cung cấp đủ các yêu cầu về điện. Ngành điện đặc biệt là điện dân dụng được chính phủ chú trọng đẩy mạnh. Chính sách, sự quan tâm đặc biệt của nhà nước dành cho ngành điện nói chung và điện dân dụng nói riêng, kết hợp với những nhu cầu sử dụng, quản lý các thiết bị công nghệ, thiết bị điện của cá nhân, tổ chức, nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là giới trẻ tạo điều kiện để ngành điện dân dụng ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ giai đoạn hiện tại.

 Sự phát triển đó trước tiên được đánh giá bằng sự gia tăng số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành điện, đặc biệt là điện dân dụng và số lượng sinh viên, học viên theo học các ngành liên quan đến lắp đặt, quản lý, bảo trì, sửa chữa,đảm bảo an toàn hệ thống điện trong khu dân cư, khu vực sản xuất. Bên cạnh các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều những trung tâm,cơ sở, trường nghề đào tạo những học viên chuyên về điện dân dụng trong thời gian ngắn và yêu cầu thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở,mức thu nhập quốc dân hợp lý.

1.3. Việc cho ngành điện dân dụng hiện nay yêu cầu có cao không ?

Thực tế, sự bão hòa của các ngành học lẫn việc làm trong thời điểm hiện tại gây cho thí sinh không ít khó khăn khi lựa chọn cho khâu tìm kiếm cho mình một ngành nghề phù hợp. Với những bạn trẻ đam mê “ kỹ thuật” không ít người có nguyện vọng “lọt” vào những trường top như : Đại Học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp…để kiếm một cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai. Thế nhưng điểm chung nhất là : những trường này có nhiều chuyên ngành hot nhưng điểm đầu vào khá cao so với mặt bằng chung. Và không ít học sinh khi nhắc đến những ngành như điện dân dụng vẫn chỉ mường tượng rằng những ngành này chỉ được đào tạo ở những trường top. Tuy nhiên, những suy nghĩ là hoàn toàn sai lầm. Đối với ngành điện, cụ thể là điện dân dụng yêu cầu không phải quá cao và phải nhấn mạnh rằng không phải chỉ những trường top chuyên kỹ thuật mới đào tạo được lĩnh vực như điện dân dụng. Thực tế, do nhu cầu phát sinh của xã hội, nguồn lực để bổ sung cho nguồn lao động ở điện dân dụng gia tăng đáng kể. Yêu cầu cho ngành này những năm gần đây  “dễ thở” hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó.

Muốn theo học ngành điện dân dụng, thí sinh bắt buộc đảm bảo các yêu cầu sau.

Về mặt kiến thức, thí sinh cần phải đảm bảo nền tảng kiến thức văn hóa cơ bản mức độ có thể chấp được thấp nhất là tốt nghiệp trung học cơ sở , có kiến thức cơ bản các lĩnh vực của kỹ thuật điện như đã được nhà trường đào tạo ở các môn như vật lý và công nghệ, nghề.

Về mặt kỹ năng, thí sinh sẽ được kiểm tra một số kỹ năng cơ bản như đo lường, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt những thiết bị điện và mạng điện ở mức nào để nhà trường, trung tâm, cơ sở nghề có hướng đào tạo, phân lớp phù hợp.

Thái độ nghe như không liên quan lắm đến khâu đào tạo điện dân dụng, tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng, như các ngành khác để đảm bảo việc học có hiểu quả, sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó tìm tòi. Ngành điện, điện dân dụng là ngành kỹ thuật do đó thái độ tìm hiểu nghiêm túc về những thông tin tổng quát liên quan đến “ Điện dân dụng là gì” trước khi vào học cũng quan trọng không kém.

Bác Hồ có câu “Sức khỏe là vốn quý nhất”. Rõ ràng, yêu cầu về sức khỏe thuộc top quan trọng bậc nhất trong những yêu cầu của thí sinh muốn đăng ký học ngành điện dân dụng.

7. Học ngành/nghề Điện dân dụng ở đâu

Nếu bạn có dự định lựa chọn học tại các trường dạy nghề thì Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội là một trong những địa chỉ dạy Điện dân dụng uy tín và có chất lượng tại Hà Nội. Trường có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và tay nghề do vậy nhiều năm qua trường đã thu hút hàng trăm lượt học viên theo học.

blank

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGHỀ: ĐIỆN DÂN DỤNG
Thời gian đào tạo : 6 tháng
Học phí : 10.000.000/khóa, học viên đóng đủ học phí khi nhập học được giảm trực tiếp 500.000đ

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

? Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

? May và thiết kế thời trang

? Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

? Sửa chữa Điện lạnh

? Sửa chữa Điện thoại

? Sửa chữa Điện tử

? Sửa chữa Máy may công nghiệp

? Sửa chữa Vi tính

? Sửa chữa Ô tô

? Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN: “Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội