Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô

Xe ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi chi tiết đảm nhận một vai trò riêng và đều có vai trò rất quan trọng đến vận hành của xe. Bởi vậy, để xe ô tô có thể hoạt động tốt thì bạn cần phải kiểm tra xe định kỳ. Đặc biệt là đối với các chi tiết thường xảy ra hư hỏng thì bạn lại càng nên chú ý đến việc bảo dưỡng, thay thế. Trong bài viết này, TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI sẽ giới thiệu đến bạn 8 chi tiết thường xảy ra hư hỏng trên ô tô. Cùng theo dõi bài viết nhé!

 

1. Dây curoa

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 2 Thanh Phong Auto HCM

Dây curoa có nhiệm vụ dẫn động toàn bộ máy phát, lốc điều hoà và bơm trợ lực lái. Dây curoa còn dẫn động hệ thống bơm nâng gầm cho xe xịn hay xe thể thao.

Tài xế hoặc kỹ thuật viên có thể dễ dàng nhận thấy dây curoa hỏng bằng mắt thường. Khi thấy dây chai cứng rạn nứt mất đi độ đàn hồi thì khi mới nổ máy sẽ phát ra âm thanh rít. Việc hư dây curoa còn có thể do một nguyên nhân mà không ai ngờ đến đó là bị chuột cắn.

Nên thường xuyên kiểm tra dây curoa xem có chai cứng rạn nứt để kịp thời thay thế. Nếu không có gì bất thường thì định kỳ 80.000 – 100.000km/lần.

2. Lốp và Lazang (mâm xe)

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 3 Thanh Phong Auto HCM

Những lần va chạm mạnh khi đi qua ổ gà với tốc độ nhanh, leo chéo lên vỉa hè cẩu thả, lớp bị vỉa ….đều có thể làm lốp bị rách hoặc bị nổ. Những lần va chạm đó còn có thể làm méo la – zăng làm xe có lúc bị rung.

Lốp xe cần được kiểm tra cân bằng động và đảo lốp sau khoảng 10.000km/lần. Tùy theo tình hình sử dụng thực tế mà lốp xe bị mài mòn trước hoặc sau khi lớp cao su bị thoái hóa.

Hoa lốp xe sẽ bị mài mòn trước khi cao su bị thoái hóa nếu bạn đi được 20.000 – 25.000km/năm. Ngược lại, hoa lốp xe vẫn còn mà cao su đã thoái hóa khi bạn đi được dưới 10.000km/năm.

Nếu qua 6 năm sử dụng mà hoa lớp vẫn còn thì vẫn phải thay lốp. Vì khi đó cao su đã bị lão hóa dễ gây nổ lốp khi thắng gấp hoặc ôm cua quá nhanh.

 

3. Bóng đèn

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 4 Thanh Phong Auto HCM

Các loại đèn xe ô tô hiện nay khá đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng. Có nhiều loại đèn như đèn halogen, xenon, HID, LED… Mỗi loại đèn có thời gian sử dụng và ưu nhược điểm khác nhau.

Ví dụ như đèn halogen có thời hạn sử dụng khoảng 450 – 1.000 giờ hoạt động. Nếu mỗi ngày bạn mở đèn khoảng 30 phút thì bạn có thể sử dụng đèn được 5 năm. Còn các đèn khác như xenon, HID có thời hạn sử dụng gấp đôi. Và đèn LED thì có tuổi thị cao hơn nữa.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của đèn xe được nêu ra ở trên là khi không có một tình huống bất ngờ nào xảy ra. Nếu đèn xe bị xóc mạnh, va chạm hoặc nguồn điện không ổn định thì thời hạn sử dụng có thể ngắn hơn.

Việc cháy bóng đèn bên lái sẽ nguy hiểm hơn bên phụ vì xe đi hướng ngược lại sẽ khó quan sát được. Nếu bóng đèn bên lái bị cháy mà bạn không mang theo bóng dự phòng hoặc chưa thay thế được tốt nhất hãy đổi bóng bên phụ sang.

Dù đã trang bị cho xe của mình một hệ thống đèn tốt thì nếu có thể bạn cũng nên hạn chế di chuyển trong đêm. Vì đôi khi có những cái hố hoặc những chướng ngại gì đó mà đèn xe cũng không thể quét hết được.

Tùy từng loại đèn mà chi phí sẽ khác sau. Nhưng chi phí cũng chỉ lên đến vài trăm nghìn cho bộ đèn xe. Khoản chi phí này không quá cao để bạn có thể mua thêm đèn dự phòng phải không nào?

4. Cần gạt mưa

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 5 Thanh Phong Auto HCM

Một dấu hiệu rất dễ nhận biết khi cần gạt mưa hỏng đó là khi mưa xuống cần gạt bị vấp phát ra tiếng kêu hoặc nước mưa trên mặt kính không được gạt sạch. Cần gạt mưa sẽ bị hỏng sau khoảng 2 năm sử dụng nếu xe ô tô thường xuyên bị phơi dưới trời nắng gắt.

Vòng bạc nhựa lót bên trong cơ cấu khớp quay cần gạt mưa sẽ bị mòn không đều do luôn bị nén về một hướng. Sau thời gian sử dụng lưỡi gạt mưa sẽ không thể tiếp xúc sát mặt kính vì bạc mòn quá làm trục cần gạt bị rơ không đủ lực ép.

Không nên bật cần gạt mưa lúc kính khô. Vì lúc đó giữa cần gạt và mặt kính tạo ra ma sát lớn làm khó cho mô tơ cần gạt và làm trầy xước mặt kính.

 

5. Gioăng kính cửa sổ

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 6 Thanh Phong Auto HCM

Nếu trong điều kiện bảo quản tốt gioăng kính lái và kính cửa có thể sử dụng được khoảng 7 – 10 năm. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể bảo quản trong điều kiện lý tưởng như vậy.

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm làm cho gioăng cao su của các chi tiết ngoại thất nhanh thoái hóa, đứt gãy, chai cứng. Đồng thời cửa xe không còn đóng khít chặt như trước và xe cũng không còn cách âm tốt nữa.

Ngay cả khi gioăng xe còn mới mà bụi bám đầy trên mặt kính cửa xe thì bạn cũng nên hạn chế nâng/hạ kính cửa xe. Vì khi hạ kính cửa xe xuống gioăng cũng không thể gạt hết được bụi trên mặt kính mà còn làm trầy xước mặt kính. Và gioăng tiếp xúc với bụi nhiều cũng nhanh bị thoái hóa.

6. Các vòng bi

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 7 Thanh Phong Auto HCM

Các vòng bi xe ô tô thường có thời gian sử dụng rất lâu. Tuy nhiên, nếu hở phớt chắn mỡ làm mỡ bôi trơn hao hụt hoặc nước ngấm vào trong làm các vòng bi sớm hư hỏng.

Vòng bi cũng có thể bị chết do rửa động cơ không đúng cách làm nước chui vào. Các vòng bi bị rơ lắc thì không có cách nào mà phải thay mới. Vòng bi khô và kêu không chỉ gây ồn ào mà còn sinh ra nhiệt làm giảm quá trình làm mát động cơ.

 

7. Vòi phun nhiên liệu

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 8 Thanh Phong Auto HCM

Xăng được phun ra dạng bụi sương mù dễ cháy là nhờ công nghệ chế tạo chính xác với các lỗ li ti. Nếu bụi bẩn và cặn bã bám vào vòi xăng nhiều sẽ làm giảm tiết diện gây tắc nghẽn dẫn đến hiện tượng nghèo xăng.

Xăng không được cung cấp đủ cho xilanh khi một trong số các vòi xăng bị tắc dẫn đến rung giật, bị yếu hoặc xe yếu.

8. Bình ắc quy

Điểm Danh 8 Chi Tiết Thường Xảy Ra Hư Hỏng Trên Ô Tô 9 Thanh Phong Auto HCM

Bình ắc quy thường có thể sử dụng khoảng từ 2 – 4 năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu bạn nhận thấy điện áp bị sụt, các đèn báo và bảng đồng hồ sẽ tối khi vặn khóa khởi động nghĩa là bình ắc quy đang bị yếu. Khi đó quá trình khởi động sẽ không còn dứt khoát như trước. Vặn chìa khóa lên chỉ nghe tiếng “lạch bạch” từ động cơ.

Nếu xe của bạn sử dụng bình ắc quy nước, hãy kiểm tra định kỳ và bổ sung nước kịp thời.

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH:

NGÀNH: SỬA CHỮA Ô TÔ
Hệ ô tô H1 ( Điện và điều hòa ô tô )
Hệ ô tô H2 ( Điện, gầm và máy ô tô )
Hệ Trung cấp ( Điện, điều hòa, gầm và máy ô tô )
Hệ Cao đẳng nghề ( Điện, điều hòa, gầm, máy ô tô, sửa chữa ô tô điện)

Học phí :

Hệ H1: Học phí 11.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

Hệ H2: Học phí 11.950.000đ/ khó. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 300.000đ/ khóa

Hệ H3: Học phí 16.500.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 200.000đ/ khóa

Hệ Cao đẳng nghề: Học phí 27.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN: “Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội