Tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy may và giải pháp khắc phục

I.Lỗi chỉ máy may

Lỗi chỉ máy may là một trong những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng máy may công nghiệp hoặc máy may gia đình, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đường may không đẹp. Vậy làm thế nào để khắc phục hãy cùng TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI tìm hiểu nhé.

 

 

1.Máy may không ăn chỉ

Lỗi máy may không ăn chỉ thường xuyên gặp phải và gây khó chịu cho người sử dụng máy may. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần ngay lập tức lưu ý những điều sau:

 • Xỏ chỉ chưa đúng cách: cần kiểm tra lại quy trình xỏ chỉ
 • Chỉ quá căng hoặc quá lỏng: cần điều chỉnh mức độ căng của chỉ cho phù hợp
 • Kiểm tra lại nút chỉnh bàn lừa xem có bị lệch hay không?
 • Kim may gắn quá cao hoặc quá thấp
 • Kim bị cong hoặc gãy
 • Chọn kim may không phù hợp với chất liệu vải
 • Kiểm tra lại suốt chỉ, điều chỉnh lại suốt chỉ nếu bị lỏng, kéo thử sợi chỉ xem đã vừa tay chưa, không được quá khít hoặc quá lỏng
 • Kiểm tra xem có quên đưa chỉ phía dưới và phía trên về đằng sau chân vịt chưa?

  2.Máy may bị căng chỉ trên

  Máy may gia đình bị đứt chỉ trên có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Kiểm tra các bộ phận của máy may trước khi sử dụng để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra đúng
  • Tìm kiếm các bộ phận bị xước và khắc phục cho trơn láng
  • Thay ống chỉ đang sử dụng nếu chúng bị lỗi
  • Chỉnh lại độ căng chỉ
  • Kiểm tra lại bộ phận kim, cần đưa rãnh kim ra ngoài, độ vát kim vào bên trong
  • Vặn ốc chỉnh trục chân vịt rồi chỉnh khe hở chân vịt sao cho kim đâm xuống nằm giửa tâm của khe hở chân vit rồi vặn chặt ốc vừa mở ra.

  Máy may không ăn chỉ trên có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

  • Xỏ chỉ chưa đúng cách: cần kiểm tra lại quy trình xỏ chỉ
  • Chỉ quá căng hoặc quá lỏng: kiểm tra lại cụm điều chỉnh sức căng cho hợp lý
  • Kiểm tra lại nút chỉnh bàn lừa xem có bị lệch không
  • Lỗi do kim (gắn quá cao hoặc quá thấp, kim bị cong hoặc gãy)
  • Chọn kim may không phù hợp với vải
  • Suốt chỉ lắp chưa đúng cách hoặc bị lỏng

  nguyên nhân chính do độ căng chỉ. Sức căng chỉ cần phải được cân bằng và khắc phục bằng cách điều chỉnh nút vặn để tìm điểm cân bằng giữa chỉ trên và chỉ dưới, giúp cho chỉ trên không quá lỏng còn chỉ dưới không quá chật. Nếu trường hợp chỉ trên bị lỏng

   

  lỗi máy may công nghiệp

 • 3.Máy may gia đình không ăn chỉ dưới

  Máy may rối chỉ dưới là lỗi cơ bản, được thể hiện bởi hiện tượng chỉ trên không ăn với chỉ dưới, khiến cho đường may bị bỏ mũi, làm cho chúng bị mắc vào nhau quá chặt, đồng thời bị rối ở ổ máy và không thể đi lên. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như sau:

  • Lắp suốt chỉ không đúng chiều, bị sai hướng, sai cách hoặc suốt chỉ không phù hợp với máy may: cần tắt máy, cắt chỉ và lắp đặt lại suốt,đánh suốt đúng cách và không bị sai chiều. Nếu vẫn không được thì có thể thay suốt mới.
  • Chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa về phía chân vịt: nên kiểm tra kỹ trước khi may và điều chỉnh lại để tránh rối chỉ
  • Kim bị gãy, cong hoặc do lắp kim chưa đúng cách: chọn kim đúng với loại vải, đẩy kim vào sát trụ và siết ốc. Nếu kim bị cong hoặc gãy nên thay kim mới
  • Bàn lừa quá thấp: cần ngửa máy lên và xoay buly ngược chiều kim đồng hồ đến khi nào mũi kim đi xuống bằng với mặt nguyệt, vặn ốc và chỉnh bàn lừa bằng hoặc cao hơn mặt nguyệt một xíu, sau đó siết chặt ốc lại và chạy thử.
  • Đường chỉ đi không đúng cách: do lắp chỉ vào máy chưa đúng, dẫn đến tình trang đường chỉ đi sẽ bị lệch, không đúng cách và rối chỉ dưới. Bạn cần kiểm tra lại các điểm đường chỉ, gỡ ra và đi lại cho đúng cách.
  • Chỉ quá căng hoặc quá chùng: cần đều chỉnh độ căng của chỉ lai cho phù hợp

  Máy may lỏng chỉ dưới cũng là trường hợp cần lưu ý. Tuy nhiên trước khi chỉnh chỉ dưới, cần phải chỉnh chỉ trên trước. Từ chỉ trên mà canh xuống chỉ dưới chứ không nên tự ý canh chỉ dưới (xiết hoặc nới ốc suốt chỉ) trừ phi bạn sử dụng loại chỉ dày hoặc mỏng hơn bình thường. Đối với vải dày, tăng sức căng chỉ. Đối với vải mỏng, giảm sức căng chỉ.

  4.Máy may không lại mũi

  “Lại mũi” thường được áp dụng cho mũi đầu và mũi cuối. Nếu trường hợp máy may không lại mũi, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách ấn cần lại mũi dưới núm số bên tay phải, muốn lại bao nhiêu mũi chỉ cần xử lý bằng cần lại mũi.

  5.Máy may bị chạy chỉ

  Lỗi máy may bị chảy chỉ có thể hiểu như lỗi chỉ bị tuột khỏi kim khi bạn bắt đầu may, khi chỉ trên không móc lại với chỉ dưới mà lại bị tuột ra khỏi kim.

  Nguyên nhân thứ nhất đơn giản là vì bạn để đầu chỉ trên quá ngắn hoặc chưa lấy chỉ lên trên do vậy mà khi đưa xuống ổ máy, chỉ lập tức bị tuột ra khỏi kim. Cách khắc phục chính là lấy chỉ trên dài hơn, và nhớ lấy chỉ dưới lên trước khi bắt đầu may.

  Nguyên nhân thứ hai có thể do bạn mắc chỉ chưa đúng cách. Hãy chắc chắn rằng chỉ đã được mắc qua khoen kim ở vị trí trên cùng của máy.

  Lỗi máy may

  II.Lỗi phụ tùng

  Bên cạnh những lỗi thường gặp do chỉ, trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể gặp thêm một số lỗi do phụ tùng gây ra như:

  1.Máy may không đánh suốt được

  Đánh suốt là giai đoạn vô cùng quan trọng, nếu không làm đúng cách chỉ sẽ dễ chạy ra khỏi ống chỉ. Nếu gặp lỗi máy không đánh suốt, bạn cần ngay lập tức kiểm tra lại mình đã làm đúng quy trình hay chưa.

  Hiện nay, trên các máy may đều có những chấm gạch để đánh suốt chỉ (điển hình như máy may Juki) giúp bạn dễ dàng đánh suốt theo thứ tự đã được hướng dẫn sẵn. Bạn quần suốt chỉ theo chiều kim đồng hồ và quấn thật chặt, sau đó nhấn mạnh xuống rồi gạt cần đánh suốt sang bên phải. Cuối cùng, bấm nút máy để máy đánh suốt chỉ, tốc độ nhanh chậm sẽ phụ thuộc vào thanh trượt. Cụ thể khi thanh trượt trưa về bên phải thì quy trình đánh suốt diễn ra với tốc độ càng nhanh và ngược lại nếu thanh trượt đưa sang bên trái. Bấm nút ban đầu sau khi đã đánh suốt xong.

  2.Lệch ổ máy may và cách chỉnh ổ máy may

  Lỗi lệch ổ máy có thẻ dẫn đến một số hệ quả như vải không ăn chỉ hay quay vô lăng bị cứng. Do đó mà cần phải điều chỉnh ngay để tránh những lỗi nghiêm trọng hơn.

  Nếu gặp trường hợp lệch ổ máy, bạn có thể mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ theo đúng quy cách nhưng tốt nhất nên đem máy đến cửa hàng kiểm tra vì đây là lỗi xảy ra trong quá trình cài đặt máy.

  3.Gãy mũi kim

  Lỗi gãy mũi kim xảy ra do nguyên nhân kim cong, thời điểm đẩy răng cưa so với kim chưa đúng, do bàn ép đặt không đúng, độ căng của chỉ quá lớn hoặc do kim quá to.

  Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay chiếc kim khác cho phù hợp hơn, đồng thời kiểm tra, đặt lại quan hệ của kim và răng cưa cho đúng, giảm độ căng của chỉ kim và quan trọng nhất là phải lựa chọn loại kim phù hợp với vải và điều kiện may bình thường.

  III.Lỗi vận hành

  Lỗi vận hành xảy ra trong quá trình chạy máy, gồm các lỗi cơ bản như: máy may không vào điện, máy không chạy hoặc máy có mùi khét khi đang chạy,…

  1.Máy may không vào điện

  Máy may cần phải được cắm vào nguồn điện phù hợp (hiệu điện thế 110V hoặc 220V,…). Hãy đảm bảo đã cắm điện máy may đúng theo hướng dẫn sử dụng. Sau khi kiểm tra lại phích cắm nhưng máy may vẫn không vào điện, hãy lập tức đem máy đến cửa hàng để được kiểm tra nhé.

  2.Máy may không chạy

  Nếu gặp trường hợp máy may không chạy, cần lập tức kiểm tra nguồn điện, phích cắm. Lỗi máy không chạy có khả năng do lỗi quá tải mô tơ, do đó cần kiểm tra xem chỉ có bị vướng vào bu li của mô tơ hay không, kết nối đầu dây có bị lỏng không hoặc quay thử mô tơ bằng tay xem có bị bó cứng không. Trong trường hợp không xử lý được, hãy đem máy may đến cửa hàng để được kiểm tra sửa chữa ngay.

  3.Máy may có mùi khét

  Trong quá trình sử dụng, nếu máy may có mùi khét thì nguyên nhân có thể do động cơ bị quá tải hoặc do động cơ bám nhiều bụi bẩn. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là do người sử dụng cắm “nhầm” máy may vào điện thế không phù hợp (ví dụ máy 110V lại cắm nhầm vào 220V). Nếu gặp trường hợp này, bạn cần ngay lập tức rút điện ra, kiểm tra lại các bộ phận của máy may.

  Nếu có mùi khét kết hợp với máy bốc khói, hãy lập tức đem máy đến cửa hàng kiểm tra nhé.

   

  các lỗi thường gặp của máy may

 • IV.Lỗi máy may 1 kim

  Tìm hiểu ngay các lỗi cơ bản của máy may 1 kim và cách khắc phục.

  • Lỗi đứt chỉ, bỏ mũi

  Nguyên nhân do lỗi ống chỉ quá cũ, bị mục nát nên khi may chỉ vòng qua ổ và bị ổ cứa đứt. Lúc này cách duy nhất là phải thay ống chỉ. Ngoài ra còn do lắp kim không đúng, chân vịt bị lệch dẫn đến cạ kim. Khắc phục bằng cách vặn ốc chỉnh trục chân vịt rồi chỉnh khe hở chân vịt sao cho kim đâm xuống nằm giữa tâm của khe hở chân vịt rồi vặn chặt ốc vừa mở ra.

  • Lỗi bỏ mũi

  Cần kiểm tra độ sâu của trụ kim, kim, kiểm tra mỏ ổ lao tới so với độ vát của kim, kiểm tra khoảng cách giữa kim và mỏ ổ

  • Lỗi gãy kim, mắc chỉ dưới ổ

  Nếu máy bi cuốn chỉ xuống ổ thì các bạn thái đòn gánh ra, tháo ổ ra khỏi máy và tiến hành gỡ chỉ sau đó chỉnh lại.

  • Lỗi may, nhăn, co, rút

  Chỉnh lại cam, độ sau trụ kim và răng cưa, cho phù hợp với chất liệu mình đang may.

  V.Lỗi máy may 2 kim

  • Lỗi gãy kim

  Nguyên nhân do kim và vải không tương thích (kim nhỏ, vải dày), hoặc do răng cưa đẩy vải. Cần điều chỉnh lại khe hở và thời điểm bắt chỉ đúng, đẩy răng cưa đúng.

  • Lỗi sùi chỉ trên, sùi chỉ dưới

  Nguyên nhân do sức căng chỉ không đều và cần điều chỉnh lại sức căng. Điều chỉnh khe hở càng gạt chỉ bằng 0,1 li để thoát được chỉ dễ dàng. Điều chỉnh cho râu tôm càn giật chỉ cho dao động với biên độ lớn hơn 2 – 4 li.

  • Lỗi bỏ mũi

  Nguyên nhân do thời điểm bắt chỉ sai, khe hở sai. Do đó điều chỉnh lại khe hở và thời điểm bắt đầu chỉ phù hợp với loại vải.

  • Lỗi vải không đi, bị giúm lại

  Nguyên nhân do máy nặng hoặc máy bị khô dầu. Kiểm tra chế độ bôi trơn vệ sinh máy sạch sẽ. Siết chặt vít, cam đẩy máy không đơ làm việc tốt

  • Lỗi đứt chỉ

  Lỗi này xảy ra nguyên nhân chủ yếu do chỉ bị giòn, mục hoặc do sâu chỉ sai đường thoát chỉ. Cần khắc phục bằng cách thay chỉ mới, đồng thời kiểm tra điều chỉnh giảm sức căng đồng tiền cho chỉ thoát đi dễ dàng.Máy may lỏng chỉ trên

 • Hãy vặn nút điều chỉnh lên 1 số cao hơn, bắt đầu từ 1/2 hoặc 1 nấc, từ từ điều chỉnh và may thử cho đến khi vừa ý.

 

blank

 

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH HỌC NGHỀ: 

NGÀNH:  SỬA CHỮA MÁY MAY CÔNG NGHIỆP

 • Hệ Sơ cấp: – Thời gian đào tạo : 6 tháng – Học phí : 10.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa.
 • Hệ Trung cấp: – Thời gian đào tạo : 8 – 9 tháng – Học phí : Học phí 15.000.000đ/ khóa. Đóng đủ học phí khi đi đăng ký nhập học được giảm 500.000đ/ khóa.

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Youtube: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội

Blog: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội

Printerest: Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội