Tổng hợp 9 cách khắc phục sự cố lỗi mất âm thanh ở máy tính

Bỗng một ngày đẹp trời, khi bạn muốn thư giãn bằng một bản nhạc hay một bộ phim thì phát hiện ra lỗi máy tính không có tiếng, mất tiếng, loa không thể nghe được gì. Bạn đã loay hoay tìm cách xử lý nhưng không thể khắc phục được, đừng quá lo lắng những cách hướng dẫn trong bài viết sau đây có thể xử lý ngay được các lỗi mất âm thanh ở máy tính thường gặp này. 

Lỗi không nghe được âm thanh trên máy tính thường có nguyên nhân do bạn không bật loa, bật loa nhưng để âm lượng min hoặc do xung đột phần mềm và hỏng driver,.. Trước khi đi vào khắc phục lỗi không nghe được nhạc trên máy tính, trước hết bạn cần đưa biểu tượng Volume (Âm thanh) lên trên thanh Taskbar để dễ dàng thao tác xử lý.

  1. Kiểm tra kết nối từ máy tính đến loa:

Điều đầu tiên bạn cần phải làm khi máy tính lỗi âm thanh là bạn phải kiểm tra kết nối từ máy tính đến loa hoặc tai nghe. Bạn cần phải đảm bảo rằng các dây kết nối đã được cắm chắc chắn đúng jack ở cả hai đầu. Trong nhiều trường hợp người dùng cắm nhầm jack loa vào jack mic.

Ngoài ra, cũng rất có thể các chân tiếp xúc của jack cắm loa và tai nghe không tốt hoặc do quá bụi bẩn làm cản trở hoạt động của loa. Trong trường hợp này bạn chỉ cần rút jack cắm của loa và tai nghe ra khỏi lỗ Audio trên máy tính để bàn lau sạch bằng khăn mềm, sau đó cắm lại là được.

Còn với Laptop, nếu không sử dụng loa ngoài thì bạn hãy kiểm tra xem biểu tượng hình cái LOA dưới thanh Taskbar có đang bị tắt hay không nhé. Nếu đang có biểu tượng chéo đỏ thì hãy bật nó lên nha.

  1. Máy tính không có âm thanh do Volume loa đặt ở mức min:

Một số người có thói quen vặn volume về min thay vì dừng chương trình đang phát khi có điện thoại hoặc công việc đột xuất phải ra ngoài. Thế nhưng, họ lại không nhớ được rằng mình đã đặt volume ở mức bé nhất khi sử dụng máy tính để nghe nhạc, xem phim sau đó mà loay hoay đi tìm lỗi mất âm thanh ở máy tính

Ngoài ra, bạn cùng cần phải kiểm tra xem công tắc nguồn của loa đã bật chưa, bạn  hãy chắc chắn rằng chiếc loa của mình đã được cắm nguồn và bật lên cẩn thận.

  1. Khởi động lại máy tính:

Khởi động lại máy tính! Nghe có vẻ không được logic cho lắm trong trường hợp này. Thế nhưng, đây lại là cách làm mang lại hiệu qua trong một số trường hợp máy tính bị mất âm thanh win 7 lẫn win 10 đó.

Trong trường hợp máy tính bị lỗi âm thanh do mất điện đột ngột hoặc Windows chạy lâu ngày dẫn đến xung đột phần mềm ngoài ý muốn khiến cho máy tính hoạt động không ổn định thì cách này đặc biệt hữu hiệu.

Bởi vì, khởi động lại máy tính chính là phương pháp đơn giản nhất giúp đưa máy tính trở lại trạng thái ổn định và tự cài đặt âm thanh cho máy tính win 7 và win 10 đó

blank

  1. Mất âm thanh ở loa nhưng sử dụng tai nghe thì vẫn có:

Trong trường hợp khi dùng loa laptop không có tiếng nhưng khi bạn sử dụng tai nghe thì vẫn phát ra âm thanh bình thường lại không được thì bạn thực hiện cách mở loa máy tính bị khóa như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng VOLUME ở trên thanh Taskbar và chọn Playback devices.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào Speakers — > chọn Properties, tại mục Device Usage chọn Use this device (Enable).

  1. Kiểm tra Volume trên Windows:

Trong trường hợp bạn kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến phần cứng đều bình thường mà máy tính vẫn bị lỗi âm thanh, thì khả năng lớn lỗi mất âm thanh ở máy tính là do chính Windows của máy tính gây ra. Bạn hãy thử cách chỉnh âm thanh máy tính win 7 bằng việc kích chọn biểu tượng chiếc loa ở thanh Taskbar và kiểm tra xem âm lượng có đang để ở mức thấp nhất hay đang ở chế độ Mute không nếu có hãy bật loa trở lại hoặc kéo nâng mức âm lượng lên. Sau đó, bật nhạc lên để kiểm tra.

Nếu vẫn chưa giải quyết được vấn đề bạn hãy kích chuột phải lại vào biểu tượng loa — > chọn Open Volume Mixer. Sao đó, bạn kiểm tra xem có mục nào trong đó để chế độ Mute không? Nếu có thì hay bật lại hoặc kéo lên để tăng âm lượng cho chúng nhé.

Trong trường hợp làm cả 2 bước trên mà chiếc loa của bạn vẫn chưa thấy động tĩnh gì, bạn hãy thử cắm chiếc tai nghe của bạn vào. Nếu như vẫn nghe được âm thanh thì bạn hãy làm theo những cách khắc phục lỗi âm thanh trong win 7 và win 10 dưới đây

  1. Kiểm tra lại cài đặt Driver card sound:

Nếu như bạn đã thử mọi cách mà lỗi âm thanh máy tính vẫn không hề biến mất thì khả năng cao là trình điều khiển (Driver) âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để kiểm tra và cài lại trình điều khiểm âm thanh nhé.

+ Bước 1: Gỡ bỏ Driver âm thanh cũ bằng cách kích chuột phải vào My Computer >> Manage

+ Bước 2: Xuất hiện của sổ trình quản lý Computer Management, bạn chọn Device Manager >> Chọn Sound, video and game controller. Bạn lựa chọn tất cả Driver Sound ở đây, sau đó kích chuột phải và chọn Uninstall.

Sau khi bạn đã gỡ bỏ hết Driver Sound thì tiến hành khởi động lại máy tính và cài đặt lại Driver card sound mới cho máy tính. Trong trường hợp bạn cài windows 8 hoặc Windows 10 thì hệ thống sẽ tự động dò và cài Driver còn thiếu.

Nếu không thể tự tìm và cài đặt driver cho máy bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm Driver như Driver Easy hoặc Driver Booster để cập nhật Driver cho máy tính nhé.

blank

  1. Cài đặt phần mềm diệt virus:

Trong một số trường hợp máy tính bị nhiễm virus làm hỏng hoặc vô hiệu hóa trình điều khiển âm thanh của máy tính gây hiện tượng lỗi mất âm thanh ở máy tính. Do đó, để đảm bảo âm thanh có thể hoạt động trơn tru thì bạn hãy cài ngay một phần mềm diệt virus nếu như bạn chưa có nhé. Và sau khi bạn quét virus xong thì khởi động lại máy tính và làm lại các bước trong mục 6.

  1. Cài lại hệ điều hành Windows:

Nếu việc bạn áp dụng các cách trên rồi mà vân không đem lại kết quả khả quan, thì có thể thử cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính để kiểm tra xem có khắc phục được lỗi này không nhé.

Đôi khi những xung đột các ứng dụng trên máy tính hay virus cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng hỏng âm thanh máy tính.

blank

  1. Thay thế và sửa chữa card sound:

Trường hợp máy tính của bạn bị lỗi phần cứng thì cách duy nhất đó là phải tiến hành sửa chữa hoặc thay các thiết bị liên quan.

Môi trường nóng ẩm tại Việt Nam rất dễ ảnh hưởng tới bo mạch máy tính của bạn, khi này bạn có thể mang máy tính của mình tới những trung tâm sửa chữa uy tín để được khắc phục hoặc bạn có thể tìm đến cửa hàng bán linh kiện máy tính cũ để được thay thế card sound cho máy tính của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có sử dụng thiết bị USB Sound thay cho card sound để tiết kiệm chi phí và khắc phục hoàn toàn lỗi mất âm thanh ở máy tính thường gặp này.

Trên đây  đã tổng hợp và đưa ra những các cách sửa lỗi mất âm thanh ở máy tính thường gặp hiện nay. Ngoài ra, máy tính của bạn cũng có thể bị một số lỗi khác liên quan đến âm thanh như lỗi âm thanh máy tính bị rè, bị nhiễu, âm thanh nghe không rõ,… các bước khắc phục cũng tương tự. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà có những cách khắc phục khác nhau.

Chúc bạn thành công!

Bài viết tháng 03/3023 – Thầy Quốc

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH

NGÀNH: SỬA CHỮA VI TÍNH

Hệ Sơ cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng
Học phí Hệ Sơ cấp: 12.500.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ: 1.000.000đ/khóa
Hệ Trung cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng
Học phí Hệ Trung cấp: 12.500.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp bằng Trung cấp: 2.000.000đ/khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội Hà Nội