Làm sao để biết laptop cần bao nhiêu RAM?

Khi thực hiện mọi thao tác trên laptop như tải lên hệ điều hành, mở trình duyệt Internet hay chạy một ứng dụng, laptop đều tốn một lượng RAM nhất định.

RAM là gì?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là một dạng bộ nhớ rất nhanh, lưu trữ dữ liệu để các ứng dụng có thể được truy cập nhanh chóng. Nó khác với bộ nhớ lưu trữ như SSD hoặc HDD.

Các chương trình và ứng dụng từ bộ xử lý văn bản đến trò chơi đều yêu cầu RAM để chạy; số lượng tăng lên nhanh chóng, vì vậy nếu laptop không có đủ RAM để chạy các ứng dụng đang mở, chúng sẽ có tốc độ chậm và thường gây ra sự cố.

Nếu các tác vụ cơ bản gặp phải hiệu suất kém, thường xuyên ngừng phản hồi hoặc đa nhiệm gần như không thể bật, đó là một dấu hiệu cho thấy PC của bạn cần thêm RAM.

Tuy nhiên, cũng có thể không cần có quá nhiều RAM; điều này không ảnh hưởng tiêu cực đến laptop nhưng sẽ rất lãng phí nếu bạn không cần đến nó.

Nguyên tắc chung về RAM

Dưới đây là tổng quan nhanh về lượng RAM mà máy tính cá nhân của bạn cần.

Nếu bạn đang chạy Chromebook hoặc máy tính bảng, RAM 4GB phải đủ cho các tác vụ và ứng dụng cơ bản. Đây là dung lượng RAM tối thiểu mà bạn nên cân nhắc nếu ngân sách eo hẹp.

RAM 8GB thường được thấy trong các máy tính xách tay cấp thấp và máy tính cá nhân chạy Windows cơ bản. Nó đủ để xử lý văn bản, duyệt web và thậm chí chạy các trò chơi cấp thấp.

Đối với người dùng Windows và macOS, RAM 16GB là đủ cho hầu hết các tác vụ, cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng, tab trình duyệt web và các trò chơi tầm trung đến cao cấp.

blank

RAM 32GB hoàn hảo cho các trò chơi, ứng dụng và nhà thiết kế đồ họa đòi hỏi cao. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà lập mô hình 3D hoặc kỹ sư máy tính, việc mở rộng RAM lên đến 64GB sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn với mức tăng hiệu suất đáng kể.

Cách kiểm tra máy tính của bạn có bao nhiêu RAM

Trước khi nâng cấp RAM, bạn nên tìm hiểu xem mình đã có bao nhiêu. Nếu bạn đang chạy máy tính cá nhân Windows 10, hãy nhấp vào “Start menu”, sau đó nhập “About Your PC”. Thao tác này sẽ hiển thị màn hình thông tin hệ thống thông tin chi tiết về RAM đã cài đặt mà laptop có.

Đối với người dùng Windows 11, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở “Trình quản lý tác vụ”. Tại đây, bạn có thể nhấp vào tab “Hiệu suất” sẽ hiển thị RAM laptop.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấp vào biểu tượng Apple và chọn “Giới thiệu về máy Mac này”. Thao tác này sẽ hiển thị số liệu thống kê của máy tính của bạn, bao gồm cả bộ nhớ.

 

Bài viết tháng 9/2023 – Thầy Cường

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH

NGÀNH: SỬA CHỮA VI TÍNH

Hệ Sơ cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng
Học phí Hệ Sơ cấp: 14.900.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ: 1.000.000đ/khóa
Hệ Trung cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 8 tháng
Học phí Hệ Trung cấp: 19.900.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp bằng Trung cấp: 2.000.000đ/khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội Hà Nội