Các cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao (PHẦN 2)

 

Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ máy tính bàn hiệu quả 100%

Việc bảo quản và sử dụng đúng cách các thiết bị phần cứng giúp cho thời gian sử dụng một chiếc máy tính được kéo dài hơn. Sau đây là tổng hợp các cách giúp bạn có thể nâng cao hiệu suất máy tính, cũng như tăng tuổi thọ máy tính bàn một cách cực kỳ đơn giản. (tiếp)

7. Để hệ thống luôn hoạt động

Không giống như màn hình máy tính nên tắt hẳn mỗi khi thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính luôn cần được hoạt động. Việc tắt mở tùy ý sẽ dẫn đến hư hại cho phần cứng cũng như gây ra các lỗi cho Window.

Do đó, để tiết kiệm điện năng và rút ngắn thời gian khởi động, bạn có thể sử dụng chế độ Sleep hay Hibernate thay vì Shut Down hoàn toàn khi không làm việc.

8. Dọn dẹp Registry trong máy tính bằng phần mềm
Các lỗi Registry như thiếu file DLL, lỗi Fonts, lỗi cài đặt gây khó khăn cho người dùng khi cài một số phần mềm. Điều này có thể khắc phục với tính năng dọn dẹp, sửa lỗi Registry bằng CCleaner.
Nếu thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ các chương trình thử nghiệm vào máy tính để bàn, sau một thời gian, bạn sẽ thấy hệ thống trở nên ì ạch, chậm chạp hơn.

Nguyên nhân là do thông tin của các ứng dụng đã gỡ bỏ vẫn còn tồn tại trong Registry và ngày càng nhiều thêm khiến Registry phình to ra với khá nhiều rác.

Để quét sạch những thứ rác thải này, bạn hãy dùng các phần mềm chuyên nghiệp như: Wise Registry Cleaner , CCCleaner, JetClean, Auslogics Registry Cleaner, Registry Repair…

blank

9. Dự phòng cho những hư hỏng

Ổ cứng là bộ phận phần cứng thường hư hỏng nhất. Để tránh những hư hỏng có thể gặp phải, thay vì sử dụng ổ cứng cho đến khi không còn truy cập được, bạn hãy chọn mua một chiếc ổ cứng mới khi cái cũ đã hết thời gian bảo hành (khoảng 3 – 5 năm).

Bạn có thể sao chép dữ liệu sang ổ cứng mới và sử dụng ổ cứng cũ cho những dữ liệu có kích thước lớn nhưng không quan trọng (VD: phim, ảnh…). Nếu bạn có những dữ liệu cực kỳ quan trọng, hãy chọn mua ổ cứng theo công nghệ mới như SSD. Chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ gây ra cho hệ thống do những lỗi ổ cứng thông thường.

“Của bền tại người”, chiếc máy tính để bàn mau hư hỏng hay hoạt động bền bỉ đều phụ thuộc phần lớn vào người sử dụng. Hãy tham khảo 9 cách bảo quản nêu trên để kéo dài “tuổi thọ” cho thiết bị của mình.

Một số mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

1.Gỡ Bỏ Các Chương Trình Không Sử Dụng Đến

Một số chương trình trên máy tính, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thì bạn nên gỡ bỏ chúng ra giúp giải phóng không gian lưu trữ cũng như  giảm tải cho máy tính. Bạn chọn Control Panel –> Programs and Features sau đó gỡ bỏ các ứng dụng, chương trình không cần thiết đi.

Bạn cũng có thể Download Your Uninstaller về cài đặt trên máy tính rồi tiến hành gỡ bỏ

2.Xoá Bỏ Các Tập Tin Rác, File Tạm

Trong quá trình sử dụng máy tính thì windows sẽ sinh ra rất nhiều file tạm, file rác… sẽ làm đầy nhanh dung lượng ổ đĩa và làm cho máy tính trở nên ì ạch, chậm chạp hơn.

Bước 1: Đầu tiên nhập Start > Run, tiếp đến gõ %temp%

blank

Sau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị, chọn tất cả file (Ctrl-A) và nhấn DELETE để xóa

Bước 2: Xóa lịch sử Recent places. Đây là nơi máy tính lưu lại các hoạt động gần nhất, chẳng hạn như thư mục nào mở cuối cùng, các file nhạc mở cuối cùng, những hình ảnh mở sau cùng, v.v…

Để xóa các hoạt động này, nhập Start > Run, tiếp đến gõ Recent places

blank

Sau khi cửa sổ thư mục Recent places hiển thị, bấm Ctrl-A và DELETE để xóa toàn bộ hoạt động.

3.Xóa Lịch Sử Duyệt Web Và Coockies Của Các Trình Duyệt.

Việc thường xuyên xóa những mục này sau khi hoàn thành công việc nhằm giải phóng bộ nhớ Cache. Như vậy, máy tính của bạn sẽ chạy ổn định hơn, và an toàn hơn trên mạng internet

blank

Click Clear browsing data để xóa được lịch sử và các Cookie

blank

Đối với Firefox bạn vào Tools —> Options, chọn thẻ Privacy, sau đó click “Clear your recent history” và “remove individual cookies

blank

4.Chạy Disk Cleanup

Chạy Disk Cleanup (dọn dẹp ổ đĩa). Việc dọn dẹp sẽ xoá các tập tin không cần thiết ở ổ đĩa C. Khi ổ C có không gian thì máy tính sẽ làm việc nhanh hơn. Bằng cách phải chuột vào ổ đĩa sau đó chọn Properties sau đó chọn Disk Cleanup

blank

5.Kiểm Tra Lỗi Đĩa Disk Errors

Lỗi ổ đĩa cũng làm cho máy tính của bạn chậm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào My Computer sau đó chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra lỗi, chọn Properties. click thẻ Tools rồi chọn Check now

blank

6.Làm Mát Cho PC, Laptop

Quá nóng có thể gây hại cho máy tính và kết quả là nó hoạt động chậm. Bạn cần bảo dưỡng máy tính thường xuyên hoặc lắp thêm quạt tản nhiệt đối với máy để bàn, còn đối với máy tính xách tay (Laptop) bạn nên sử dụng các đế tản nhiệt…. để chúng hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất.

7.Sử Dụng IP Tĩnh

Máy tính mất rất nhiều thời gian để bắt đầu như nó yêu cầu địa chỉ IP thành internet. Bạn có thể dùng địa chỉ IP tĩnh trong kết nối mạng để máy tính đỡ mất nhiều thời gian cho việc dò tìm địa chỉ IP từ yêu cầu của Interrnet .

Còn nhiều cách để làm máy tính chạy nhanh hơn như: cài phần mềm diệt virus, cài đặt lại window, dùng thêm RAM,…

Chúc bạn thành công!

 

Bài viết tháng 10/2023 – Thầy Quốc

blank

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI TUYỂN SINH

NGÀNH: SỬA CHỮA VI TÍNH

Hệ Sơ cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng
Học phí Hệ Sơ cấp: 14.900.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ: 1.000.000đ/khóa
Hệ Trung cấp:
Tổng thời gian đào tạo thực học: 6 tháng
Học phí Hệ Trung cấp: 19.900.000đ/khóa
Lệ phí thi tốt nghiệp và cấp bằng Trung cấp: 2.000.000đ/khóa

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI  đào tạo 20 ngành nghề:

Đầu bếp – Kỹ thuật chế biến món ăn

May và thiết kế thời trang

Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: Điện dân dụng + Điện công nghiệp + Điện nước )

Sửa chữa Điện lạnh

Sửa chữa Điện thoại

Sửa chữa Điện tử

Sửa chữa Máy may công nghiệp

Sửa chữa Vi tính

Sửa chữa Ô tô

Sửa chữa Xe máy

DẠY NGHỀ THANH XUÂN“Học nghề hôm nay – lập nghiệp ngày mai!”

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN HÀ NỘI

Số 4 phố Vọng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội

Phòng Tuyển Sinh: 024 62 538 568 – 0988 96 09 39 – 0948 96 09 39

Website: https://truongthanhxuan.com

Facebook: Trường Dạy Nghề Thanh Xuân Hà Nội Hà Nội